Storytelling: Bí quyết tăng doanh số bằng email marketing

Đăng ngày 25/12/2023 lúc: 08:5682 lượt xem
Storytelling: Bí quyết tăng doanh số bằng email marketing

Storytelling: Bí quyết tăng doanh số bằng email marketing

Doanh nghiệp gửi email cho khách hàng quá thường xuyên? Theo một bài viết gần đây trên Business Insider, câu trả lời là có. Nhưng không phải vì lý do bạn nghĩ.

Việc khách hàng không thích nhận email từ các công ty hoặc vì email thường xuyên được coi là thư rác. Nguyên nhân thật sự là do hầu hết các thương hiệu hiện nay gửi email theo cách này:

Họ sử dụng chiết khấu làm chiến lược chính để thuyết phục khách hàng mua hàng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi hộp thư đến của khách hàng trông giống như hình dưới đây? Điều không thể tránh được: họ ngừng chú ý đến email của bạn.

Bởi vì điều này đây.

Tại sao họ mở email của bạn nếu họ đã có thể dự đoán được nội dung bên trong? Tại sao họ lại mua ngay khi họ có thể thấy bạn luôn có mức chiết khấu? Và quan trọng nhất, tại sao họ lại chọn thương hiệu của bạn hơn các đối thủ của bạn?

Nếu bạn muốn nổi bật trong hộp thư đầy đủ của ai đó, bạn cần làm điều mà mọi người khác tránh làm: xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với người đăng ký email của bạn. Đây là cách:

Storytelling là cách giao tiếp hiệu quả nhất

Storytelling là cách giao tiếp hiệu quả nhất. Đó không phải từ tôi. Đó là từ vô số các nghiên cứu (như nghiên cứu này, nghiên cứu khác và nghiên cứu khác nữa) đã chứng minh điều đó, lần sau lần. Tại sao?

Bởi vì storytelling giúp bạn tạo ra kết nối cảm xúc tích cực với bạn và thương hiệu của bạn. Những cảm xúc mà bạn gợi lên bằng câu chuyện của mình đã đi xa trong việc định nghĩa cách mọi người nhìn nhận bạn, tạo ra một mối quan hệ mạnh mẽ trong tâm trí của khán giả giữa bạn và vấn đề mà bạn giải quyết cho họ. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng.

Sự thật là viết email dựa trên câu chuyện không chỉ làm bạn trở thành một thương hiệu bán giải pháp cho đau đớn: nó còn làm bạn trở thành một người giải trí. Và như một nhà tiếp thị, có khả năng giải trí trong quá trình bán hàng là như có một siêu năng lực. Mọi người ghét việc bị bán hàng. Nhưng họ yêu việc được giải trí (bạn đã từng xem phim trên Netflix liền một mạch chưa? Tôi đã từng đó).

Ngoài ra, với email dựa trên câu chuyện, bạn có thể dễ dàng thêm biến thể vào lịch trình email của bạn. Kết quả là, khách hàng sẽ không còn dự đoán được email tiếp theo của bạn sẽ nói về gì: một câu chuyện thú vị? Một sản phẩm mới? Có thể là một chiết khấu? Sự tò mò chuyển thành sự tương tác tăng lên. Và sự tương tác tăng lên chuyển thành mối quan hệ mạnh mẽ với khách hàng của bạn.

Đọc tiếp  Gửi Email Hàng Loạt: Làm Sao Để Không Biến Thành Kẻ Gây Phiền Toái?

Vì vậy, bằng cách chọn câu chuyện phù hợp để kể trong email của bạn (chúng ta sẽ thảo luận về điều này trong một chút) và viết chúng một cách hấp dẫn, bạn đảm bảo giữ khán giả của mình sửng sốt và phấn khích khi đọc email tiếp theo của bạn. Không phải chèn thêm email bán hàng khác vào hộp thư đến những email đến rất đông đúc.

1. Chọn câu chuyện phù hợp

Tiếp cận storytelling sẽ không mang lại kết quả nếu những câu chuyện bạn kể không hấp dẫn từ đầu. Bất kể cách viết của bạn có thú vị như thế nào.

Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là đảm bảo bạn chọn ý tưởng câu chuyện có tiềm năng. Được chứ? Nhưng bạn tìm cái ý tưởng câu chuyện tốt ở đâu? Và ý tưởng câu chuyện tốt nhìn như thế nào?

Nếu bạn giống tôi, cuộc sống của bạn không thú vị hay sự kiện. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có cuộc trò chuyện hài hước với hàng xóm kế bên. Hoặc đội của bạn có thể mê mải với các loại nấm thần kỳ hoang dã tại sự kiện xây dựng đội. Hoặc người bạn đời của bạn có thể vô tình đổ cà phê lên máy tính xách tay của bạn (chuyện có thật!).

Bất kỳ câu chuyện nào trong số này đều có thể trở thành những email dựa trên câu chuyện thú vị để kể cho khán giả một chút về bạn (hoặc nhóm của bạn) là ai. Hầu hết những chủ sở hữu doanh nghiệp cho rằng khách hàng của họ không muốn biết điều gì đang diễn ra trong cuộc sống cá nhân và kinh doanh của họ. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại.

Trên thực tế, khách hàng muốn biết rằng có người thật sự đứng sau tên thương hiệu. Theo một báo cáo từ Sprout Social, 70% người tiêu dùng cho biết họ cảm thấy kết nối với một thương hiệu hơn khi CEO của nó hoạt động trên truyền thông xã hội.

Và tùy thuộc vào bạn muốn chia sẻ về cuộc sống của mình mức nào, bạn có thể chọn loại câu chuyện cá nhân để viết. Khi còn băn khoăn, hãy nghĩ về điều bạn muốn kể cho bạn bè/gia đình ở bàn ăn tối. Thường thì, đó sẽ là một câu chuyện tuyệt vời cho danh sách email của bạn.

2. Viết phần giữ chân mạnh mẽ

Hãy đối mặt với thực tế.

Ngày nay, khả năng tập trung ngắn. Và dù câu chuyện của bạn tốt đến đâu, nếu cách bạn viết nó không đủ hấp dẫn, người đăng ký email của bạn sẽ không đọc nó.

Vì vậy, điều đầu tiên bạn muốn làm là đảm bảo ba câu đầu tiên của câu chuyện của bạn hấp dẫn đủ để thu hút người đọc vào câu chuyện. Một khi ai đó đã đọc đến mức đó của một câu chuyện, rất khó để họ dừng lại.

Vậy làm thế nào để làm điều đó? Bất kỳ một trong những cách gợi ý sau đây đã được chứng minh là hoạt động lần sau lần mỗi khi tôi viết câu chuyện cho chính mình hoặc cho khách hàng của mình:

  • Bắt đầu ở giữa hành động (và sau đó giải thích ngữ cảnh). Ví dụ:

“CHẠY!”, cảnh sát gào lên.

“Ok, cảm ơn!”, tôi gào trở lại, chạy ra khỏi ga Paddington và cố tìm một chiếc taxi.

Nhưng thực tế là, đó là 4 giờ sáng. Và tôi không biết tìm một chiếc taxi ở đâu.”

  • Bắt đầu với “một khoảng thời gian trước đây”. Khi nhớ lại một sự kiện trong quá khứ sẽ khiến mọi người hoàn toàn quan tâm vào câu chuyện của bạn. Ví dụ:
Đọc tiếp  Quản lý Danh sách Email: Cách giữ cho danh sách của bạn sạch và khỏe!

“Một vài tháng trước, Joanna Wiebe (công chúa viết bản sao chuyển đổi ban đầu) truyền tin cho tôi trên Slack hoàn toàn từ chỗ không ngờ…”

3. Chuyển tiếp một cách mượt mà đến lời giới thiệu sản phẩm

Cho đến khi bạn đến phần này, người đọc của bạn đã được giải trí và sẵn sàng mua giải pháp của bạn cho vấn đề của họ. Thương hiệu của bạn không chỉ còn là một thương hiệu khác trong hộp thư đến bận rộn của họ. Đó là một người họ hiện đã biết, tin tưởng và thích. Vì vậy, mua của bạn sẽ cảm thấy hợp lý.

Nhưng bạn không thể kết thúc câu chuyện một cách đột ngột để bạn có thể bán sản phẩm/dịch vụ của mình. Điều đó sẽ khiến người đọc cảm thấy xâm phạm. Giống như khi bạn đang xem một video trên YouTube, một quảng cáo phiền phức làm gián đoạn dòng chảy của bạn.

Vì vậy, bạn phải tìm cách kết nối câu chuyện của bạn với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn một cách mượt mà, đến mức người đọc của bạn sẽ không nhận ra rằng họ đang đọc một lời giới thiệu sản phẩm. Nghe có vẻ khó khăn. Nhưng bạn sẽ thấy nó thật dễ dàng. Trên thực tế, điều mà hầu hết mọi người hiểu sai về phần này là họ cố gắng tìm nhân đạo của câu chuyện và liên kết với lời giới thiệu sản phẩm của mình.

Ví dụ, giả sử câu chuyện của bạn kể về cách đội của bạn đã tham gia sự kiện xây dựng đội và một ai đó vô tình làm vỡ một số ly. Và nếu bạn đang bán dịch vụ, bạn có thể xoay sự cố đó thành việc nói rằng: khi bạn thuê những nhà phát triển phần mềm của chúng tôi, ứng dụng của bạn sẽ không còn bị hỏng.

Nhưng đó là cách dễ đoán để chuyển từ câu chuyện của bạn sang lời giới thiệu sản phẩm. Ngoài ra, không phải tất cả câu chuyện sẽ kết thúc bằng một bài học. Hầu hết câu chuyện sẽ là những đoạn hội thoại bạn có với một ai đó hoặc điều ngớ ngẩn đã xảy ra trong suốt ngày (như quên chìa khóa tại văn phòng). Không có bài học và không cần có bài học.

Thay vào đó, bạn có thể xem lại toàn bộ câu chuyện của mình và tìm một hoặc một vài cụm từ/từ ngữ có thể giúp bạn xây dựng phần chuyển tiếp đó. Dưới đây là một ví dụ về một email dựa trên câu chuyện đầy đủ. Hãy chú ý đặc biệt đến phần câu chuyện kết thúc và lời giới thiệu sản phẩm.

“SUBJ: Kẻ xâm phạm đe dọa phá hủy danh tiếng của tôi trong vòng 72 giờ liền

Sáng nay, tôi đang ngồi trước máy tính xách tay đọc email khi đột nhiên, tôi nhìn thấy một email chưa đọc từ…

Tôi.

Ở thế giới này…?

Do sự rối loạn, tôi mở nó mà không đọc dòng tiêu đề.

Và khi tôi đọc qua câu đầu tiên, nó trở nên rõ ràng:

Tôi đang bị xâm phạm.

“Bạn có thể đã nhận ra chúng tôi đang sử dụng máy chủ của công ty bạn để gửi email này cho bạn: chúng tôi đã xâm phạm vào trang web của bạn, kaleidocopy [dot] com.”

Đọc tiếp  Tự động hóa, đơn giản hóa quảng cáo bằng Email Marketing

Ồ.

Được rồi… Họ đã gửi email này từ địa chỉ email của tôi.

Mặc dù vậy, tôi không thể không nghĩ điều gì đó như một trò đùa.

“Đây không phải là một trò đùa.”

Á!.

Vâng, vậy là đã xong.

“Chúng tôi sẵn lòng quên việc phá hủy danh tiếng của bạn và trang web chỉ với một khoản phí nhỏ. Hiện tại, khoản phí là $2500 bằng tiền bitcoin.”

Nghĩ lại… ít nhất thì họ rất lịch sự, bạn biết không? Sự sẵn lòng của họ để tha thứ và quên cho thấy rõ về đức tính của một người.

Trong những dòng tiếp theo, họ đưa tôi từng bước đi qua những gì họ sẽ làm để làm hỏng công ty và danh tiếng của tôi.

Sau đó, họ dạy tôi cách mua Bitcoin (tôi đã biết cách mua, nhưng tôi đánh giá cao sự chu đáo của họ!).

Và cuối cùng, họ đảm bảo rằng khoản thanh toán Bitcoin của tôi sẽ được giữ kín và không ai sẽ biết rằng tôi đã tuân thủ kế hoạch thần tài của họ.

Ở đây… một chút đáng ngờ, ông Hackerman (hoặc bà Hackerwoman – đây là năm 2022, vài chuyện kỳ lạ).

Tôi sẵn sàng đánh cược $2500 rằng tôi không phải là người duy nhất họ gửi email này.

Vì vậy, nếu thanh toán là ẩn danh, làm thế nào họ biết đó là TÔI đã gửi nó? Điều đó thật không có lý, nhỉ?

Scherzo qua, tôi phải thừa nhận: việc nhận thấy email đến từ địa chỉ của mình khiến tôi hoảng nảy một chút.

Nhưng sau đó, tôi kiểm tra thư mục Gửi của mình và email không có ở đó.

Tôi cũng kiểm tra xem có thông báo hoặc đăng nhập từ các thiết bị khác trên tài khoản Google của tôi. Không có gì.

Tôi cũng kiểm tra với nhà cung cấp lưu trữ của mình, người đã đảm bảo rằng không ai đã xâm nhập vào bất cứ thứ gì.

Vậy thôi thì… trò lừa đảo? Hy vọng là vậy, hihi.

Nhưng nếu không phải như vậy, có nghĩa là bạn còn 72 giờ nữa để nhận “Email Story Alchemy” của tôi, khóa học ngắn của tôi về cách biến những sự kiện nhàm chán hàng ngày trong cuộc sống của bạn thành email dựa trên câu chuyện xây dựng nhóm người hâm mộ và giúp bạn nổi bật.

Sau đó, công ty của tôi sẽ biến mất khỏi bề mặt trái đất. Và bạn sẽ không thể mua nó nữa. Bao giờ.”

Câu chuyện là một cấu trúc, không chỉ là một câu chuyện. Điều đó có nghĩa là bạn có thể áp dụng nó cho bất cứ điều gì, bao gồm email. Và khi bạn làm đúng, những điều tuyệt vời sẽ xảy ra.

Như xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với khách hàng của bạn. Và biến khách hàng ngẫu nhiên trở thành người hâm mộ không thể thiếu bạn vì họ không thể nào nạp đủ thương hiệu của bạn.

Đúng, giảm giá cũng có tác dụng. Nhưng chúng chỉ có tác dụng khi được sử dụng một cách chiến lược và vừa phải. Vì vậy, nếu bạn không chắc về việc gửi email tiếp theo cho khách hàng của mình là gì, hãy xem xét việc sử dụng email dựa trên câu chuyện. Chúng sẽ làm cho thương hiệu của bạn sáng ngời trong hộp thư đầy đủ của bất kỳ ai.

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ tư vấn về email marketing, cài đặt phần mềm email marketing, và hệ thống bán hàng tự động, hãy gọi ngay cho chúng tôi 0938.189.299 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!