Các loại Email Marketing: 15 chiến dịch bạn nên thử ngay!

Đăng ngày 02/02/2024 lúc: 23:24660 lượt xem

Email Marketing – Loại nào phù hợp cho doanh nghiệp của bạn? Có phải là newsletter, email quảng cáo hay email chăm sóc khách hàng tiềm năng?

Thật ra, không có loại email marketing nào là tốt nhất cả. Mỗi loại đều có mục đích và công dụng riêng.

Newsletter là công cụ tuyệt vời để xây dựng lòng tin. Email quảng cáo giúp tiếp thị cho doanh nghiệp của bạn. Email chăm sóc khách hàng tiềm năng giúp chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.

Ngoài ra, còn nhiều loại email marketing khác giúp phát triển doanh nghiệp của bạn. Và để thành công, bạn nên gửi nhiều loại email khác nhau cho danh sách liên hệ của mình.

Hãy cùng tìm hiểu về 15 loại email marketing mà bạn có thể tạo ra để thu hút và chuyển đổi danh sách liên hệ và khách hàng của bạn. Tôi sẽ cung cấp những gì mỗi loại email nên chứa và khi nào để gửi chúng.

Email Transactional và Email Trực tiếp

Email transactional và email trực tiếp là hai loại chính của email marketing. Hầu hết các loại chiến dịch email marketing thuộc một trong hai loại này. Chúng khác nhau như thế nào?

Email transactional là gì?

Email transactional là các email được gửi tự động khi danh sách liên hệ hoặc khách hàng của bạn thực hiện một hành động cụ thể. Điều này có nghĩa là những email này được gửi tự động, tùy thuộc vào những gì danh sách liên hệ của bạn làm (hoặc đôi khi không làm).

Ví dụ đơn giản như sau. Giả sử một danh sách liên hệ nhận được một email chào mừng sau khi xác nhận đăng ký qua email kép. Email chào mừng là một email transactional được kích hoạt khi họ nhấp vào nút “xác nhận đăng ký”.

Email transactional đôi khi còn được gọi là email tự động, vì chúng được gửi tự động bởi nhà cung cấp dịch vụ email của bạn (ESP). Hãy tìm hiểu thêm về dịch vụ email giao dịch và máy chủ SMTP miễn phí tập trung vào email giao dịch.

Email trực tiếp là gì?

Email trực tiếp là bất kỳ email tiếp thị nào không được kích hoạt tự động bởi hành động của danh sách liên hệ của bạn. Thay vào đó, bạn gửi chúng cho danh sách liên hệ của bạn bằng tay, bất kỳ khi nào bạn muốn. Thông qua email trực tiếp, bạn có thể gửi cùng một lúc cho danh sách liên hệ đã chọn.

Ví dụ phổ biến về loại email trực tiếp là email thông báo danh sách. Những email này được gửi cho tất cả danh sách liên hệ của bạn vào một thời điểm cụ thể, bất kể mỗi danh sách liên hệ làm hay không làm gì.

Sự khác biệt giữa email transactional và email trực tiếp

Sự khác biệt chính giữa cả hai loại email này là email transactional được tự động, trong khi email trực tiếp không.

Email transactional được gửi tự động khi danh sách liên hệ của bạn thực hiện một hành động kích hoạt trước đó. Ngược lại, email trực tiếp được gửi bằng tay, bất kỳ khi nào bạn muốn gửi chúng.

Dưới đây là một số khác biệt khác giữa hai loại email:

 • Email transactional thường chứa một hành động kêu gọi cụ thể, trong khi email trực tiếp chủ yếu là thông tin.
 • Email transactional thường đòi hỏi nhiều cá nhân hóa email dựa trên đặc điểm, hành động và quan tâm của danh sách liên hệ hơn email trực tiếp.

Khi tạo ra các chiến dịch email, bạn phải tạo ra một sự cân bằng giữa email transactional và email trực tiếp để gửi cho danh sách liên hệ. Không nhất thiết phải cân bằng bằng nhau, nhưng bạn nên có sự kết hợp của cả hai.

15 Loại Chiến Dịch Email Marketing Khác Nhau

1. Chuỗi Email Chào Mừng (Email Transactional)

Email chào mừng là những email đầu tiên bạn nên gửi đến khách hàng mới. Đừng để họ quên bạn sau khi thu thập địa chỉ email của họ.

Bởi vì email chào mừng là cách tương tác đầu tiên của bạn với khách hàng, nên có tỷ lệ mở và tỷ lệ nhấp vào cao. Theo Infographic Invesp, chúng tạo ra 4 lần tỷ lệ mở và 5 lần tỷ lệ nhấp vào so với các loại chiến dịch email marketing khác.

Vì vậy, hãy tạo ra một chuỗi email chào mừng tạo ấn tượng tốt và giúp bạn kết nối với danh sách liên hệ của mình và tăng tương tác của họ với các email tiếp theo.

Ví dụ email chào mừng tạo ấn tượng

Thông thường, chuỗi email chào mừng của bạn sẽ có từ 3 đến 5 email, mặc dù bạn cũng có thể gửi một email chào mừng đơn lẻ, đặc biệt nếu khách hàng chỉ đăng ký nhận bản tin của bạn.

Một số nhà tiếp thị gửi một email hai trong một email, kết hợp cả xác nhận và email chào mừng. Nhưng tôi khuyên không nên làm như vậy, vì có thể khách hàng chỉ nhấp vào nút xác nhận mà không đọc email.

Tôi đề nghị tách email ra. Gửi một email xác nhận đăng ký qua email kép trước tiên. Và sau khi xác nhận, hãy gửi email chào mừng (đầu tiên).

Nên bao gồm những gì trong chuỗi email chào mừng?

 • Cảm ơn họ đã tham gia và chào mừng họ vào danh sách của bạn.
 • Nếu họ đăng ký qua biểu mẫu hấp dẫn, hãy gửi phần thưởng đã đăng ký.
 • Đảm bảo họ rằng bạn sẽ không gửi quá nhiều email quảng cáo vào hòm thư đến của họ.
 • Chia sẻ loại nội dung bạn sẽ gửi và nội dung của các email sẽ chứa. Nói cho họ biết bạn sẽ gửi email mỗi khi và cho phép họ thiết lập ưu tiên của họ.
 • Giới thiệu bản thân hoặc doanh nghiệp của bạn bằng cách chia sẻ câu chuyện người sáng lập hoặc nguồn gốc của bạn.
 • Khuyến khích tương tác bằng cách yêu cầu họ gửi phản hồi hoặc nhấp vào một nút.
 • Yêu cầu họ di chuyển email của bạn vào tab chính hoặc thêm bạn làm liên hệ.

Khi nào gửi email chào mừng?

Email chào mừng nên được gửi đến khách hàng mới ngay sau khi họ tham gia danh sách email của bạn và xác nhận đăng ký.

2. Bản tin (Email Trực tiếp)

Bản tin là loại email marketing phổ biến nhất. Hầu hết các trang web kinh doanh trên Internet đều có một nút “tham gia bản tin”.

Rất tiếc, không nhiều doanh nghiệp gửi bản tin tốt. Thường, họ gửi email quảng cáo giấu dưới hình thức bản tin.

Mục đích của một bản tin là cung cấp một loại nội dung cụ thể để tương tác đều đặn với danh sách liên hệ của bạn. Chúng thực chất là tờ tạp chí điện tử giúp bạn xây dựng nhận thức thương hiệu và niềm tin.

Ví dụ về email bản tin

Và khi liên hệ thường xuyên nhận email từ bạn, doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên quen thuộc và họ sẽ có ý định tương tác với bạn.

Hãy nhớ cung cấp đúng loại nội dung bạn đã hứa khi họ đăng ký bản tin của bạn. Nếu bạn hứa cung cấp tin tức mới nhất hoặc cập nhật bài viết blog, đó là những gì bạn nên gửi.

Điều này không có nghĩa là bạn không nên quảng cáo trong bản tin. Nhưng bạn nên quảng cáo một cách tinh sub, không trực diện.

Nên bao gồm những gì trong bản tin?

 • Nếu bạn có blog kinh doanh hoặc kênh YouTube, bản tin của bạn có thể là tóm lược nội dung bạn đã chia sẻ trong tuần hoặc trong tháng qua.
 • Nếu bạn vận hành doanh nghiệp thương mại điện tử, bạn có thể tóm tắt các mặt hàng bán chạy nhất và sản phẩm mới trong bản tin của bạn, hàng tuần hoặc hàng tháng.
 • Bản tin của bạn có thể bao gồm tin tức về công ty hoặc những thông tin nổi bật trong ngành có thể ảnh hưởng đến danh sách liên hệ của bạn, đặc biệt nếu bạn là doanh nghiệp b2b.
 • Bạn có thể chia sẻ bên trong quá trình tạo ra sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ của bạn để gắn kết với danh sách liên hệ của bạn.
Đọc tiếp  Bảo vệ Tên Miền của Bạn với DMARC: Áp dụng Chính sách DMARC

Lưu ý rằng cách bạn định dạng bản tin phụ thuộc vào loại doanh nghiệp và nhu cầu của khán giả. Bạn có thể bao gồm bất kỳ hoặc tất cả các mục đã liệt kê ở trên trong bản tin của mình.

Tuy nhiên, đảm bảo bạn có một định dạng cụ thể và có thể lặp đi lặp lại mọi lúc bạn muốn gửi bản tin.

Hãy xem sự ra đời của bản tin 3-2-1 của James Clear. Nó được định dạng thành ba phần – 3 ý tưởng, 2 câu trích dẫn và 1 câu hỏi.

Bản tin 3-2-1 của James Clear được định dạng thành 3 phần

Khi nào gửi bản tin?

Bản tin có thể được gửi bất kỳ số lần nào tùy thuộc vào bạn và sở thích của khán giả. Bạn có thể gửi bản tin mỗi tháng, hai tuần hoặc hàng tuần.

3. Email Quảng Cáo (Email Trực tiếp)

Đúng vậy, mỗi email bạn gửi đều là một hình thức quảng cáo cho doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, email quảng cáo được viết chủ yếu để tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Những email này cung cấp ít “giá trị miễn phí” hơn và hơn là những loại email “mua những gì chúng tôi đang bán”. Chúng cho phép bạn chia sẻ các tính năng và lợi ích của sản phẩm và dịch vụ của mình với danh sách liên hệ.

Ngoài việc quảng cáo các sản phẩm hiện có của bạn, bạn cũng có thể sử dụng email quảng cáo để giới thiệu sản phẩm mới hoặc cập nhật cho danh sách liên hệ của bạn.

Email quảng cáo

Email quảng cáo Của Canva giới thiệu các tính năng mới

Email quảng cáo cũng có thể là các email yêu cầu danh sách liên hệ đăng ký danh sách chờ cho một sản phẩm mới hoặc thể hiện sự quan tâm đối với dịch vụ mới mà bạn định cung cấp.

Một điểm trừ của email quảng cáo là tỷ lệ mở thấp hơn. Điều này chủ yếu là do các liên hệ có thể nhìn thấy email quảng cáo từ xa.

Tuy nhiên, bạn có thể tăng cơ hội thành công bằng cách tạo ra các email quảng cáo hấp dẫn.

Hãy sử dụng dòng chủ đề sẽ kích thích sự tò mò của liên hệ của bạn. Viết nội dung email liên quan mạnh mẽ sẽ kích thích cảm xúc của họ. Và tạo các thiết kế hấp dẫn để thu hút sự chú ý của họ.

Nên bao gồm những gì trong email quảng cáo?

 • Chia sẻ thông tin về sản phẩm là gì, tại sao bạn tạo ra nó và cách nó có thể mang lại lợi ích cho danh sách liên hệ của bạn.
 • Ngoài việc liệt kê các tính năng và lợi ích, cung cấp các nghiên cứu hoặc các trường hợp sử dụng để minh họa rõ ràng cách sản phẩm mới có thể hữu ích.
 • Nếu bạn chia sẻ các cập nhật tính năng mới, chỉ gửi email quảng cáo cho các cập nhật quan trọng mà khách hàng yêu cầu.
 • Bạn có thể cung cấp cho liên hệ một ưu đãi quảng cáo như giảm giá cho người mua sớm hoặc miễn phí vận chuyển để chuyển đổi nhiều khách hàng hơn.
 • Thêm một nút hành động (CTA) rõ ràng và ngắn gọn sẽ thúc đẩy các liên hệ thực hiện hành động nhanh chóng.

Khi nào gửi email quảng cáo?

Gửi email quảng cáo khi bạn có một sản phẩm mới hoặc cập nhật sản phẩm. Nếu bạn không có sản phẩm mới, bạn cũng có thể quảng cáo các sản phẩm hiện có của bạn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn gửi email quảng cáo một cách thận trọng.

4. Chuỗi hủy bỏ (Email Transactional)

Nhiều doanh nghiệp mắc sai lầm của việc tiếp thị các ưu đãi ngay sau khi tạo ra khách hàng tiềm năng mới. Điều này thường không thành công và họ cuối cùng mất khách hàng tiềm năng.

Không có cách nào khách hàng tiềm năng sẽ tự động chuyển đổi thành khách hàng với email quảng cáo. Bạn phải chăm sóc họ bằng một chuỗi email hủy bỏ.

Nhưng nó có nghĩa là gì khi nói về hủy bỏ khách hàng tiềm năng?

Hủy bỏ khách hàng tiềm năng là quá trình thúc đẩy khách hàng tiềm năng từ một vị trí trong quy trình bán hàng của bạn sang vị trí tiếp theo cho đến khi họ chuyển đổi thành khách hàng.

Ví dụ, nếu khách hàng tiềm năng đang ở giai đoạn nhận thức, bạn phải chăm sóc họ qua giai đoạn xem xét, thông qua các điểm tiếp xúc khác nhau của bạn, cho đến khi họ quyết định mua hàng.

Chuỗi email hủy bỏ khách hàng tiềm năng bao gồm việc gửi một loạt email để kết nối với nhu cầu của khách hàng tiềm năng và giáo dục và cung cấp giá trị miễn phí. Điều này giúp bạn xác định sản phẩm hoặc dịch vụ của mình là giải pháp mà họ cần để giải quyết vấn đề của họ.

Ví dụ email hủy bỏ

Nên bao gồm những gì trong email hủy bỏ?

 • Cá nhân hóa email chăm sóc khách hàng tiềm năng để kết nối với khách hàng tiềm năng, bằng cách thêm tên họ vào dòng chủ đề.
 • Sử dụng câu chuyện kể để chia sẻ những trải nghiệm gần gũi với khách hàng tiềm năng, đặc biệt là những trải nghiệm liên quan đến điểm đau và nhu cầu của họ.
 • Cung cấp miễn phí điều gì đó có giá trị cho khách hàng tiềm năng, như mẹo và thủ thuật, hướng dẫn và quà tặng miễn phí.
 • Viết nội dung email hấp dẫn sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, kích thích sự quan tâm của họ và xây dựng mong muốn của họ về giải pháp của bạn.
 • Thêm một CTA rõ ràng và ngắn gọn, không nhất thiết để khuyến khích khách hàng tiềm năng mua hàng, mà để khuyến khích họ tương tác tích cực với email của bạn.

Khi nào gửi email hủy bỏ?

Gửi email hủy bỏ khách hàng tiềm năng ngay sau khi bạn thu thập khách hàng tiềm năng, chẳng hạn qua biểu mẫu hấp dẫn (đây sẽ là phần của chuỗi chào mừng của bạn). Email drip cũng phải được kích hoạt khi liên hệ thực hiện hành động xác định nào đó để xem xét họ là khách hàng tiềm năng. Ví dụ, khi một liên hệ đăng ký danh sách chờ của bạn cho một sản phẩm mới.

5. Email làm rõ giỏ hàng (Email Transactional)

Email làm rõ giỏ hàng là rất quan trọng trong email marketing thương mại điện tử. Những người mua trực tuyến bỏ giỏ hàng của họ có hứng thú mạnh mẽ để mua sản phẩm của bạn. Với email làm rõ giỏ hàng, bạn có thể nhắc nhở họ về đơn hàng chưa hoàn thành và thúc đẩy họ hoàn thành đơn hàng của mình.

Theo Viện Baymard, 70% người mua trực tuyến bỏ giỏ hàng. Và Moosend báo cáo rằng email làm rõ giỏ hàng có tỷ lệ mở 45% và tỷ lệ mua hàng 50%.

Điều này có nghĩa là trong số 70 người (trên tổng số 100) có khả năng bỏ giỏ hàng, có 32 người sẽ mở email nhắc nhở để hoàn tất đơn hàng và 16 người sẽ hoàn thành mua hàng.

Đó là số lượng đơn hàng nhiều để bỏ lỡ nếu bạn không gửi email!

Tuy nhiên, việc nhắc nhở họ không chỉ là việc phải hoàn thành đơn hàng. Bạn cũng nên cung cấp các động lực bổ sung, chẳng hạn như giảm giá hoặc miễn phí vận chuyển.

Ví dụ email làm rõ giỏ hàng

Bạn cũng có thể sử dụng email làm rõ giỏ hàng để giải quyết các vấn đề phổ biến khiến họ dừng lại. Ví dụ, bạn có thể chia sẻ đánh giá tích cực từ khách hàng và cung cấp chính sách hoàn tiền 100% nếu khách hàng có nghi ngờ về chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, email làm rõ giỏ hàng của bạn có thể là một chuỗi email, thay vì chỉ là một email duy nhất. Nhưng hãy cẩn thận để không làm quá điều đó, 2 đến 3 email là tối đa tuyệt đối. Một email nhắc nhở đầu tiên có thể là một email nhắc nhở, email thứ hai có thể là theo dõi hoặc đề xuất giảm giá và email thứ ba là một lời giải đáp cho các sự phản đối.

Nên bao gồm những gì trong email làm rõ giỏ hàng?

 • Cá nhân hóa email với tên khách hàng trong dòng chủ đề và dòng đầu tiên.
 • Chỉ ra các sản phẩm cụ thể mà họ đã bỏ trong giỏ hàng và sử dụng hình ảnh hấp dẫn.
 • Đừng chỉ nhắc nhở họ hoàn thành đơn hàng, cung cấp các động lực bổ sung như giảm giá hoặc quà tặng miễn phí để khuyến khích họ hoàn thành đơn hàng.
 • Sử dụng một CTA rõ ràng và ngắn gọn và đảm bảo nó được liên kết trực tiếp với giỏ hàng của họ, không phải trang chủ trang web của bạn.
 • Nếu bạn gửi chuỗi email làm rõ giỏ hàng, tạo nội dung khác nhau cho mỗi email trong chuỗi.

Khi nào gửi email làm rõ giỏ hàng?

Gửi email làm rõ giỏ hàng sau một giờ kể từ khi họ dừng lại. Nếu bạn muốn gửi một chuỗi, gửi các email trong chuỗi cách nhau 1 đến 2 ngày.

6. Chuỗi sau mua (Email Transactional)

Bạn có biết những email mà bạn nhận ngay sau khi mua một món hàng? Những email khiến bạn lo lắng nếu bạn không nhận được chúng sau khi nhập chi tiết thẻ và nhấp vào thanh toán?

Đúng vậy, các email xác nhận đơn hàng và thông báo vận chuyển là một ví dụ về email sau mua. Và chúng rất quan trọng đối với trải nghiệm của khách hàng.

Nhưng sự tương tác sau mua của bạn không nên kết thúc ở đó. Bạn cần thiết lập một chuỗi email sau mua để cải thiện trải nghiệm khách hàng của bạn và thậm chí chuyển đổi khách hàng hiện có thành khách hàng trở lại.

Đọc tiếp  Tạo Email Newsletter Ấn Tượng Với 12 Mẹo Thiết Kế

Email sau mua có thể bao gồm hướng dẫn sử dụng sản phẩm, nhắc nhở đặt hàng lại, quảng cáo chéo, hướng dẫn sử dụng (cho dịch vụ) và yêu cầu đánh giá.

Bạn có thể gửi email hướng dẫn sử dụng sản phẩm để hướng dẫn khách hàng cách sử dụng hoặc chăm sóc sản phẩm họ đã mua. Điều này sẽ giúp khách hàng nhanh chóng nhận giá trị từ việc mua hàng của mình.

Và quảng cáo sản phẩm hoạt động tốt với sản phẩm mà khách hàng đã mua trước đó. Ví dụ, nếu bạn là một doanh nghiệp cung cấp công cụ cho doanh nghiệp khác, bạn có thể quảng cáo gói hỗ trợ đào tạo nhân viên của họ về cách sử dụng công cụ.

Bạn cũng nên gửi email nhắc nhở đặt hàng lại hoặc email gia hạn nếu bạn cung cấp dịch vụ dựa trên đăng ký.

Email yêu cầu đánh giá cũng là một loại email quan trọng sau mua. Đánh giá tích cực và xếp hạng là bằng chứng xã hội giúp bạn xây dựng niềm tin và duy trì danh tiếng trực tuyến xuất sắc.

Tuy nhiên, việc yêu cầu khách hàng đánh giá không nên là áp lực. Hãy nhẹ nhàng nhắc nhở và cảm ơn khách hàng vì đánh giá của họ.

Vì vậy, bạn nên nhắc họ làm như vậy bằng email yêu cầu xem xét.

Ví dụ về email gia hạn

Ví dụ về email gia hạn. Nguồn: Chargebee

Những gì cần bao gồm trong email nhỏ giọt sau khi mua hàng?

 • Để xác nhận đơn hàng và email thông báo vận chuyển, hãy bao gồm chi tiết về những mặt hàng đã mua và chia sẻ thông tin về cách theo dõi quá trình giao hàng.
 • Đối với email hướng dẫn sản phẩm, hãy chia sẻ hướng dẫn từng bước và bạn có thể liên kết đến các bài viết và video hữu ích.
 • Đối với các email giới thiệu, hãy chia sẻ quy trình của bạn và các bước tiếp theo để cung cấp dịch vụ cho khách hàng.
 • Hãy nhớ cá nhân hóa từng email nhỏ giọt sau mua hàng để cải thiện tỷ lệ mở và tương tác.

Khi nào nên gửi email nhỏ giọt sau mua hàng?

Gửi email nhỏ giọt sau khi mua hàng sau khi người liên hệ thực hiện mua hàng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo mỗi email trong chuỗi đều kịp thời. Ví dụ: bạn chỉ nên gửi email hướng dẫn sản phẩm sau khi sản phẩm đã được giao.

7. Lời mời (Trực tiếp)

Email mời được gửi để mời những người liên hệ tham dự các sự kiện thực tế hoặc trực tuyến. Tóm tắt, chúng giúp công ty quảng bá các sự kiện sắp tới và thu hút người tham dự.

Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng để mời người liên hệ tham gia vào một ưu đãi. Ví dụ: bạn có thể mời người liên hệ tham gia chương trình thử nghiệm beta cho một sản phẩm mới hoặc yêu cầu họ tham gia chương trình khách hàng thân thiết của bạn.

Ví dụ về email thử nghiệm beta

Nguồn: reallygoodemails

Gửi email mời một lần không đủ. Ngay cả khi người liên hệ đã đăng ký tham dự, bạn cần làm nhiều việc khác như gửi email theo dõi và tạo ưu đãi để đảm bảo họ thực sự đến.

Hơn nữa, hãy nhớ phân đoạn danh sách liên hệ trước khi gửi email mời. Ví dụ: nếu bạn tổ chức một sự kiện trực tiếp ở Los Angeles, bạn nên chia danh sách và gửi email mời đến những người cư trú trong và xung quanh thành phố.

Tương tự, khi tổ chức một sự kiện trực tuyến, ví dụ như hội thảo trực tuyến, email chỉ nên được gửi đến những người liên hệ thể hiện sự quan tâm.

Những gì cần bao gồm trong email mời?

 • Trình bày chi tiết về lời mời, lý do bạn tổ chức và địa điểm tổ chức (ngoại tuyến hoặc trực tuyến).
 • Chia sẻ lợi ích của việc tham gia hoặc tham dự sự kiện và nhấn mạnh động cơ khuyến khích họ tham gia.
 • Bao gồm một lời kêu gọi hành động rõ ràng yêu cầu họ đăng ký hoặc thể hiện sự quan tâm và có thể đặt lời nhắc để tham dự sự kiện.

Khi nào nên gửi email mời?

Email mời nên được gửi ít nhất một tuần trước sự kiện để tạo đủ tiếng vang. Tùy thuộc vào sự kiện, bạn cũng có thể gửi một loạt email trong vài ngày.

8. Kết nối qua Chiến dịch xã hội (Trực tiếp)

Không phải lúc nào cũng phải là trường hợp này hay trường hợp khác tiếp thị qua email và chiến dịch xã hội). Cả hai đều là những chiến lược tiếp thị kỹ thuật số xuất sắc với ROI cao.

Bạn có thể tận dụng tiếp thị qua email để cải thiện thành công của các chiến dịch xã hội và phát triển hồ sơ truyền thông xã hội của mình.

Nếu đang chạy một chiến dịch truyền thông xã hội, chẳng hạn như một cuộc thi hoặc thử thách, bạn có thể thông báo cho người liên hệ qua email và mời họ tham gia.

Email thách thức truyền thông xã hội Canva

Bạn cũng có thể yêu cầu khách hàng chia sẻ hình ảnh của họ khi sử dụng sản phẩm của bạn trên mạng xã hội và gắn thẻ bạn để nhận quà tặng.

Ví dụ: nếu bạn là một thương hiệu thời trang, bạn có thể yêu cầu khách hàng đăng ảnh họ mặc quần áo hoặc phụ kiện họ mua từ bạn lên Instagram và gắn thẻ hồ sơ của bạn.

Những gì cần bao gồm trong email kết nối chiến dịch xã hội?

 • Cung cấp chi tiết và quy tắc của chiến dịch truyền thông xã hội mà bạn muốn người liên hệ tham gia.
 • Chia sẻ các phương tiện truyền thông xã hội của bạn và yêu cầu người liên hệ theo dõi và gắn thẻ bạn.
 • Cung cấp giải thưởng và quà tặng để kết nối với bạn trên phương tiện truyền thông xã hội.

Khi nào nên gửi email kết nối chiến dịch xã hội?

Gửi email kết nối xã hội khi bạn đang chạy chiến dịch xã hội. Bạn cũng có thể gửi chúng sau khi mua hàng để kết nối với khách hàng trên mạng xã hội.

9. Email theo mùa (Trực tiếp)

Email theo mùa được gửi vào những ngày hoặc khoảng thời gian kỷ niệm cụ thể. Điều này không chỉ giới hạn ở các dịp lễ như Giáng sinh, Năm mới, Lễ Phục sinh và Lễ tạ ơn. Ngoài ra, hãy nhớ đến Ngày lễ tình nhân, Ngày của Mẹ, Ngày của Cha và cả Thứ Sáu Đen tối và Thứ Hai Điện Tử.

Email theo mùa có thể đơn giản là những tin nhắn chúc những người liên hệ của bạn những điều tốt đẹp nhất trong mùa. Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội để cung cấp cho họ ưu đãi và giảm giá đặc biệt để tạo thêm doanh thu.

Ví dụ về email Ngày của Cha

Nguồn: TargetBay

Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải gửi email theo mùa để chào mừng mỗi mùa hoặc ngày lễ. Chỉ tôn vinh những người phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Ví dụ: nếu bạn điều hành một cửa hàng quần áo nữ, bạn không cần thiết lập chiến dịch email Ngày của Cha!

Những gì cần đưa vào email theo mùa?

 • Làm cho email theo mùa trở nên thú vị và sinh động bằng nhiều hình ảnh và biểu tượng cảm xúc.
 • Nếu là mùa lễ, hãy sử dụng thiết kế lễ hội và câu khẩu hiệu ngày lễ.
 • Nếu bạn đang có chương trình giảm giá hoặc giảm giá theo mùa, hãy đưa ưu đãi vào email và sử dụng CTA rõ ràng.
 • Thêm đồng hồ đếm ngược để tạo cảm giác cấp bách và đảm bảo người liên hệ nhận ưu đãi của bạn.

Khi nào nên gửi email theo mùa?

Gửi email theo mùa vào ngày lễ như Giáng sinh, Năm mới, Lễ tạ ơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang cung cấp các chương trình giảm giá và giảm giá theo mùa (chẳng hạn như cho các chiến dịch Thứ Sáu Đen), hãy gửi email trước đó vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

10. Email quan trọng (Giao dịch hoặc trực tiếp)

Những email này dùng để đánh dấu các mốc quan trọng trong mối quan hệ của bạn với khách hàng. Ví dụ: bạn có thể gửi email quan trọng tới khách hàng đã sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trong một năm.

Bạn cũng có thể gửi email quan trọng để kỷ niệm cột mốc quan trọng của khách hàng, chẳng hạn như ngày sinh nhật. Hoặc để chia sẻ thành tích kinh doanh, chẳng hạn như đạt 100 nghìn người đăng ký trên Instagram.

Ví dụ về email cột mốc

Source: Email Uplers

Bên cạnh việc kỷ niệm các cột mốc quan trọng với khách hàng, bạn có thể tận dụng loại email này để biến chúng thành một ưu đãi kỷ niệm và tạo thêm doanh thu.

Ví dụ: bạn có thể giảm giá 10% cho họ vì hôm nay là ngày sinh nhật của họ. Hoặc miễn phí vận chuyển cho đơn hàng tiếp theo vì họ đã sử dụng sản phẩm của bạn được một năm.

Ngoài ra, khi bạn chia sẻ các mốc quan trọng về thành tích kinh doanh của mình, điều đó có thể khiến bạn trở nên cá tính hơn và khách hàng cảm thấy gắn kết với bạn hơn.

Những gì cần bao gồm trong email quan trọng?

 • Kỷ niệm cột mốc quan trọng của khách hàng và gửi lời chúc tốt đẹp.
 • Cung cấp quà tặng miễn phí và giảm giá để kỷ niệm cột mốc quan trọng với khách hàng của bạn.
 • Nếu bạn chia sẻ một cột mốc quan trọng đạt được của doanh nghiệp, hãy chia sẻ chi tiết về quy trình.
 • Làm cho email trở nên thú vị và hấp dẫn bằng đồ họa, đồng thời cá nhân hóa email nếu đó là về cột mốc quan trọng của khách hàng.

Khi nào nên gửi email quan trọng?

Gửi email quan trọng vào ngày sinh nhật, lễ tốt nghiệp hoặc ngày kỷ niệm của khách hàng. Ngoài ra, hãy chia sẻ khi doanh nghiệp của bạn hoàn thành mục tiêu hoặc khi mối quan hệ của bạn với khách hàng đạt đến một cột mốc quan trọng.

Đọc tiếp  Cách viết chuỗi email chào mừng cho khóa học trực tuyến của bạn

11. Email khảo sát (Trực tiếp)

Bạn có biết chính xác những gì khách hàng nghĩ về doanh nghiệp của bạn không? Hay những gì họ muốn bạn cải thiện?

Khảo sát có thể giúp bạn thu thập phản hồi có giá trị về doanh nghiệp của mình. Khách hàng có thể đề xuất những tính năng mới mà họ muốn và chia sẻ cách cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Ví dụ về email khảo sát

Source: School of Life

Bạn có thể thiết lập một cuộc khảo sát bằng trình tạo biểu mẫu trực tuyến, sau đó gửi liên kết biểu mẫu trong email khảo sát đến khách hàng của bạn, yêu cầu họ tham gia. Lưu ý: bạn có thể phải đưa ra động cơ để nhận được phản hồi tích cực!

Ngoài ra, hãy nhớ phân đoạn danh sách của bạn khi gửi email khảo sát để đảm bảo danh sách đó chỉ được gửi đến đúng người. Ví dụ: bạn không muốn gửi bản khảo sát về một sự kiện cho những người liên hệ không tham dự.

Những gì cần đưa vào email khảo sát?

 • Một dòng chủ đề thú vị sẽ khiến người nhận mở email.
 • Yêu cầu tham gia vào cuộc khảo sát và lợi ích họ sẽ nhận được nếu tham gia.
 • Lời kêu gọi hành động rõ ràng và ngắn gọn được liên kết với biểu mẫu khảo sát.

Khi nào nên gửi email khảo sát?

Bạn có thể gửi email khảo sát bất kỳ lúc nào bạn cần thu được phản hồi hoặc ý kiến ​​của khách hàng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn gửi nó đến đúng phân khúc liên hệ.

12. Email quà tặng (Trực tiếp)

Email tặng quà là email mà bạn gửi để cung cấp những món quà miễn phí. Chiến lược tiếp thị qua email mà không ngừng tặng quà có ý nghĩa gì? Rất ít người từ chối những món quà, đặc biệt là khi chúng có giá trị.

Quà tặng trong trường hợp này có thể là email chứa những món quà miễn phí mà bạn gửi sau khi người liên hệ điền vào biểu mẫu để thu hút khách hàng tiềm năng. Điều này có thể là phiên bản tải xuống PDF, video hướng dẫn hoặc thậm chí là một khóa học qua email.

Những quà tặng khác mà bạn có thể cung cấp bao gồm giảm giá độc quyền dành cho người đăng ký VIP, ưu đãi mua 1 tặng 1, giao hàng miễn phí, và nhiều hơn nữa.

Chiến lược tiếp thị qua email mà không thường xuyên tặng quà là gì , phải không? Hầu như không ai nói không với quà tặng, đặc biệt nếu đó là thứ có giá trị.

Quà tặng của bạn có thể là email gửi quà tặng miễn phí mà bạn gửi sau khi người liên hệ của bạn gửi biểu mẫu thu hút khách hàng tiềm năng. Đây có thể là bản tải xuống pdf, video hướng dẫn hoặc thậm chí là một khóa học qua email.

Những quà tặng khác mà bạn có thể cung cấp bao gồm giảm giá độc quyền cho người đăng ký VIP, mua 1 tặng thêm, giao hàng miễn phí, v.v.

Ví dụ về email quà tặng

Email quà tặng độc quyền. Nguồn: Những email thực sự tốt

Những gì cần bao gồm trong email quà tặng?

 • Dòng chủ đề nêu rõ món quà bạn đang tặng.
 • Chi tiết về lợi ích của quà tặng và cách truy cập hoặc sử dụng nó.
 • Nếu đó là một món quà có thể tải xuống, bạn có thể đính kèm nó vào email.

Khi nào nên gửi email quà tặng?

Bên cạnh những quà tặng miễn phí dành cho nam châm chì mà bạn nên gửi ngay sau khi một người liên hệ gửi biểu mẫu nam châm chì, bạn có thể gửi email quà tặng bất cứ lúc nào bạn có nhu cầu!.

13. Email giới thiệu (Trực tiếp)

Email giới thiệu là email yêu cầu khách hàng hiện tại giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cho gia đình và bạn bè của họ.

Đó là một trong những cách tốt nhất để có được khách hàng mới, đặc biệt nếu bạn điều hành một doanh nghiệp dựa trên dịch vụ. Nhưng tiếc là không có nhiều doanh nghiệp gửi email giới thiệu.

Miễn là bạn cung cấp dịch vụ đặc biệt, khách hàng của bạn sẽ vui vẻ ca ngợi bạn với mọi người trong vòng kết nối của họ. Tuy nhiên, họ có thể sẽ không làm như vậy nếu bạn không yêu cầu.

Vì vậy, hãy gửi email giới thiệu để yêu cầu những người liên hệ giới thiệu doanh nghiệp của bạn. Và đưa ra một động cơ để cho họ thêm lý do để làm như vậy.

Một lần nữa, hãy đảm bảo bạn gửi email đến một danh sách được phân đoạn. Bạn không muốn gửi email yêu cầu giới thiệu đến những người liên hệ chưa bao giờ mua hàng của bạn.

Ví dụ về email giới thiệu

Ví dụ về email giới thiệu. Nguồn: Những email thực sự tốt

Những gì cần bao gồm trong email giới thiệu?

 • Nêu rõ yêu cầu giới thiệu của bạn và đề xuất những người họ có thể giới thiệu.
 • Chia sẻ những gì họ được hưởng khi họ giới thiệu khách hàng mới cho bạn.
 • Làm nổi bật lợi ích của các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ kinh doanh của bạn.
 • Cung cấp một liên kết duy nhất mà họ có thể chia sẻ với người liên hệ của mình để giúp việc giới thiệu trở nên dễ dàng

Khi nào nên gửi email giới thiệu?

Bạn có thể gửi email giới thiệu đến khách hàng hiện tại của mình bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hãy cố gắng đừng lạm dụng nó.

14. Email tương tác lại (Giao dịch)

Email tương tác lại là email bạn gửi để kích hoạt lại những người liên hệ chưa tương tác với email của bạn. Mục đích là để xem liệu họ có còn quan tâm đến doanh nghiệp của bạn hay không trước khi xóa họ khỏi danh sách của bạn.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả những gì họ làm tốt. Bạn cũng có thể sử dụng email tương tác lại để giành lại những khách hàng đã không ghé thăm doanh nghiệp của bạn trong một thời gian.

Email tái tương tác giành lại

Thu hồi lại email tương tác lại. Nguồn: Optimonk

Để lôi kéo những người liên hệ này tương tác lại với doanh nghiệp của bạn, hãy cung cấp cho họ một ưu đãi đặc biệt. Đối với những khách hàng đã AWOL, bạn có thể cá nhân hóa email bằng cách cung cấp cho họ ưu đãi đặc biệt về một mặt hàng có liên quan đến mặt hàng họ đã mua trước đó.

Những gì cần bao gồm trong email tương tác lại?

 • Sử dụng dòng chủ đề thu hút sự chú ý sẽ thu hút người liên hệ tương tác.
 • Chia sẻ đã bao lâu rồi bạn chưa nhận được phản hồi từ họ và những gì họ đã bỏ lỡ.
 • Cung cấp cho họ ưu đãi đặc biệt mà họ có thể yêu cầu nếu họ tham gia hoặc mua hàng ngay bây giờ.

Khi nào nên gửi email tái tương tác?

Gửi email tương tác lại khi người liên hệ hoặc khách hàng không tương tác với doanh nghiệp của bạn trong 3 đến 6 tháng qua. Bạn có thể đặt email tự động gửi đi.

15. Email cảm ơn (Giao dịch hoặc Trực tiếp)

Tự động gửi email cảm ơn đến những người liên hệ để đăng ký vào danh sách của bạn, mua sản phẩm hoặc gửi phản hồi. Đó là một cách tuyệt vời để cho những người liên hệ của bạn thấy rằng bạn coi trọng họ.

Ví dụ phổ biến nhất về email cảm ơn là những email được gửi đến những người liên hệ khi xây dựng danh sách email với quà tặng miễn phí hoặc đăng ký bản tin.

Ví dụ về email cảm ơn

Cảm ơn bạn ví dụ email. Nguồn: Những email thực sự tốt

Bạn cũng có thể sử dụng email này để xác nhận những người liên hệ đã gửi biểu mẫu yêu cầu trên trang web của bạn. Bạn có thể thiết lập email tự động cảm ơn họ và cho họ biết bạn sẽ trả lời câu hỏi của họ sớm nhất có thể.

Hơn nữa, nếu bạn là nhà cung cấp dịch vụ, bạn có thể gửi email cảm ơn trực tiếp tới khách hàng để thể hiện rằng bạn đánh giá cao họ đã làm việc với bạn.

Những gì cần bao gồm trong email cảm ơn?

 • Cảm ơn những người liên hệ của bạn vì bất cứ điều gì họ đã làm, chẳng hạn như đăng ký vào danh sách của bạn.
 • Nếu bạn định tặng họ một món quà miễn phí, hãy bao gồm CTA rõ ràng được liên kết trực tiếp với mặt hàng đó

Khi nào nên gửi email cảm ơn?

Gửi email cảm ơn khi những người liên hệ đăng ký vào danh sách của bạn, tải xuống nam châm thu hút khách hàng tiềm năng, hoàn thành biểu mẫu khảo sát, mua sản phẩm của bạn và gửi đánh giá.

Các loại hình tiếp thị qua email

Bạn không muốn trở thành doanh nghiệp gửi vô số email quảng cáo mỗi tuần. Hoặc tệ hơn, doanh nghiệp biến mất chỉ xuất hiện trong các chiến dịch Thứ Sáu Đen, khiến những người liên hệ thắc mắc làm thế nào họ lại có tên trong danh sách.

Bạn cần kết hợp mọi thứ để giữ liên lạc của mình luôn gắn kết và chuyển đổi nhiều người trong số họ thành khách hàng trung thành hơn. Bạn có thể sử dụng một số hoặc tất cả các loại email khác nhau được chia sẻ trong bài viết này để đạt được thành công với tiếp thị qua email.

Có vẻ như có rất nhiều việc phải làm nhưng đừng để bị choáng ngợp. Với chiến lược tự động hóa tiếp thị hiệu quả và các phương pháp quản lý danh sách email tốt nhất , việc gửi các loại email khác nhau đến danh bạ của bạn sẽ trở nên dễ dàng.

Bây giờ, chúng ta hãy chơi trò chơi “tìm loại email”. Có bao nhiêu email giao dịch và trực tiếp đã được chia sẻ trong bài viết này và bạn đang sử dụng bao nhiêu trong chiến dịch của mình? Chia sẻ câu trả lời của bạn trong phần bình luận.

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ tư vấn về email marketing, cài đặt phần mềm email marketing, và hệ thống bán hàng tự động, hãy gọi ngay cho chúng tôi 0938.189.299 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!