Email Marketing: Hướng dẫn nhanh để làm đúng

Đăng ngày 14/02/2024 lúc: 23:13100 lượt xem
Email Marketing: Hướng dẫn nhanh để làm đúng

Trong thời đại ngày nay, có lời đồn rằng Email Marketing đã chết và bị thay thế bởi các chiến lược khác. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng Email vẫn tồn tại và là một trong những chiến lược tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách sử dụng Email Marketing để phát triển doanh nghiệp và những điều quan trọng mà một email marketer cần biết. Hãy cùng khám phá nhé!

Email Marketing là gì?

Email marketing là việc sử dụng email một cách chiến lược để:

 • Kết nối với khách hàng
 • Chia sẻ thông tin hữu ích với họ
 • Xây dựng mối quan hệ sâu sắc và thúc đẩy doanh số bán hàng
 • Chuyển đổi khách hàng của bạn qua Hành trình Giá trị Khách hàng

Tại sao nên sử dụng Email Marketing?

Các doanh nghiệp lựa chọn email marketing bởi nó hầu như luôn mang lại lợi nhuận và sự phát triển. Nhưng có một điều cần lưu ý: lợi nhuận và sự phát triển không nên là mục tiêu của bạn.

Mục tiêu thực sự của bạn trong email marketing nên là giúp khách hàng chuyển từ một giai đoạn của Hành trình Giá trị Khách hàng sang giai đoạn tiếp theo. Nếu đó là mục tiêu chính, lợi nhuận và sự phát triển sẽ tự nhiên đến.

Việc sử dụng email marketing đúng cách sẽ giúp bạn hướng dẫn tiềm năng khách hàng đi trên con đường đó một cách khách quan.

Những quy tắc của Email Marketing

Quy tắc số 1 trong email marketing là lấy được sự cho phép trước khi gửi bất kỳ thứ gì cho ai đó.

Đó là lý do tại sao làm việc với một nhà cung cấp dịch vụ email uy tín rất quan trọng. Nhà cung cấp hàng đầu ngày nay cung cấp các mẫu, theo dõi, tự động hóa và tối ưu hóa cho các thiết bị di động – tất cả những gì bạn cần để thành công trong email marketing.

Quy tắc thứ 2 là phải rõ ràng với người đăng ký về những gì bạn đang làm. Hãy cho người đăng ký biết những gì họ có thể mong đợi từ bạn (tần suất và loại email bạn sẽ gửi). Và hãy tuân thủ lời hứa của mình.

Quy tắc thứ 3 là phải liên quan và hiển thị những thông tin quan trọng đối với người đăng ký. Bạn muốn rèn cho người đăng ký mở và tương tác với email của bạn – điều đó không thể xảy ra trừ khi bạn luôn gửi thông tin liên quan và hữu ích.

Và quy tắc số 4 là phân đoạn danh sách của bạn để gửi email phù hợp với từng người đăng ký. Điều này sẽ tăng cường tương tác, giảm số lượng khiếu nại và cung cấp dữ liệu hữu ích cho bạn sử dụng.

Cách thực hiện Email Marketing – Thiết lập chiến lược

Email marketing là việc tương tác với người dùng, xây dựng niềm tin và chia sẻ thông tin để củng cố mối quan hệ với họ. Nhưng quá trình này bắt đầu trước khi họ đăng ký, lý tưởng như một lời đề nghị giá trị để đổi lại cho sự cho phép gửi email.

Đọc tiếp  Tạo liên kết hấp dẫn trên mạng xã hội

chúng tôi gọi đó là một “Lead Magnet” – vì nó thu hút những người có khả năng quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Một “Lead Magnet” tốt là gì?

Một “Lead Magnet” tốt nên ngắn gọn, dễ tiếp thu và mang lại giá trị ngay lập tức. Hãy nghĩ đến:

 • Danh sách kiểm tra
 • Video hướng dẫn
 • eBook
 • Danh sách
 • Mẫu miễn phí

Nhưng khi bạn có người đăng ký, bạn phải thực sự gửi email cho họ. Và bạn muốn đảm bảo rằng bạn mang giá trị đến đăng ký của mình. Nhưng giống như bất kỳ hình thức tiếp thị số nào khác, bạn cần phải có một chiến lược tốt để làm điều đó.

Một chiến lược email tốt bắt đầu với những kết quả cụ thể bạn muốn đạt được – như nhận thức về thương hiệu, tạo khách hàng tiềm năng và bán hàng (hãy nhớ rằng lợi nhuận không nên là mục tiêu chính của bạn).

Tương tự như một công cụ khác, để sử dụng nó đúng cách, bạn cần xác định chỉ số thành công của mình. Và để làm điều đó, bạn cần xác định mục tiêu của mình.

Sau đó, để đạt được những mục tiêu này, bạn sẽ sử dụng sự kết hợp của 3 loại email khác nhau:

 1. Email giao dịch: cung cấp dịch vụ khách hàng
 2. Email tương tác: tương tác với người đăng ký và xây dựng mối quan hệ với họ
 3. Email khuyến mãi: sử dụng để tạo doanh số bán hàng

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ dưới đây, mỗi loại email giúp bạn đạt được các mục tiêu khác nhau, vì vậy bạn sẽ sử dụng một sự kết hợp của tất cả chúng.

Email Marketing

Bạn có thể xem ví dụ về những email này và tìm hiểu cách tạo chúng trong Hướng dẫn Tối ưu hóa Tiếp thị số.

Nhưng bạn không thể chỉ gửi 1 hoặc 2 email và mong muốn xây dựng mối quan hệ lâu dài với người đăng ký của mình, đó là lúc các chiến dịch email vào cuộc.

Nếu bạn mới bắt đầu trong lĩnh vực email marketing này, có thể bạn cảm thấy áp lực. Nhưng đừng lo, tôi sẽ phân tích từng loại chiến dịch này, giai đoạn của hành trình khách hàng mà chúng được thiết kế cho và cách chúng hoạt động.

5 Loại Chiến dịch Email Marketing

Một kế hoạch email marketing chiến lược điều chỉnh các tin nhắn của bạn với giai đoạn của hành trình khách hàng mà người đăng ký của bạn đang ở. Và nó tự động hóa càng nhiều càng tốt, để bạn không phải giám sát MỖI email được gửi MỖI ngày (vì thật ra, ai có thời gian cho điều đó?).

Chúng tôi gọi phương pháp này là “Máy Email Marketing” (và bạn có thể đọc thêm về nó ở đây).

Vì bạn đang đắn đo suy nghĩ, mình sẽ phân tích từng loại chiến dịch này, giai đoạn của hành trình khách hàng mà chúng được thiết kế cho và cách chúng hoạt động.

Chiến dịch Định hướng

Chiến dịch định hướng được gửi ngay sau khi có người đăng ký, và nó được thiết kế để chào đón, đặt kỳ vọng và làm cho họ thích thú với việc nhận email của bạn.

Chiến dịch này có thể gồm 3 hoặc nhiều email, được gửi cách nhau 1 ngày. Dưới đây là một công thức phổ biến cho một loạt email định hướng:

 • Email 1: Chào mừng người đăng ký mới và giới thiệu với họ về thương hiệu của bạn
 • Email 2: Tặng người đăng ký một món quà hoặc thông tin hữu ích
 • Email 3: Gửi người đăng ký một số nội dung hay nhất của bạn
Đọc tiếp  Tự động hóa, đơn giản hóa Email Marketing

Chiến dịch Tương tác

Đây là một chiến dịch bán hàng được kích hoạt bởi một hành động cụ thể từ người đăng ký. Ví dụ: nếu họ nhấp vào một liên kết trong một trong các email của bạn, cho thấy họ quan tâm đến Chủ đề A, bạn sẽ gửi một loạt email về một sản phẩm liên quan đến Chủ đề A.

Mục tiêu ở đây là biến người đăng ký thành khách hàng bằng cách hiển thị những sản phẩm tốt nhất (và bước kế tiếp lý logic trong hành trình của họ) dựa trên những hành động họ đã thực hiện.

Để mô tả nó:

 • Giải thích rằng họ nhận thông tin này vì quan tâm đến [chủ đề]
 • Giới thiệu cung cấp/giải pháp, sau đó khắc phục bất kỳ kháng nghị nào để tiến về phía trước trong quan tâm đó
 • Giải thích tại sao hành động này là bước lý tưởng tiếp theo, dựa trên hành động trước đó họ đã thực hiện/các hành động họ đã thực hiện

Chiến dịch Thăng hạng

Chiến dịch thăng hạng sau mua hàng, với mục tiêu “thăng hạng” khách hàng hoặc di chuyển họ tiến về phía trước trong hành trình khách hàng của họ. Lý tưởng, điều này biến người mua một lần trở thành người mua nhiều lần bằng cách cho họ biết ngay lập tức bước tiếp theo của họ là gì.

Dưới đây là cách nó hoạt động:

 • Chúc mừng về mua hàng mà họ vừa thực hiện
 • Giới thiệu bước tiếp theo và khắc phục bất kỳ kháng nghị nào để họ thực hiện ngay lập tức
 • Thực hiện rõ ràng những gì họ cần làm tiếp theo
 • Yêu cầu họ mua hàng/thực hiện hành động

Chiến dịch Phân đoạn

Đây là một chiến dịch khuyến mại thủ công được gửi cho toàn bộ danh sách người đăng ký của bạn để xác định ai quan tâm đến chủ đề nào đó. Người đăng ký nhấp vào liên kết sẽ được phân đoạn và kích hoạt vào một chiến dịch tương tác.

Dưới đây là một số ý tưởng cho các chiến dịch phân đoạn:

 • Gửi nội dung như bài viết blog, video hoặc nội dung bảo vệ
 • Tạo các ưu đãi đặc biệt như phiếu giảm giá, bán hàng flash hoặc khuyến mãi đặc biệt
 • Mời họ tham gia sự kiện như các buổi hội thảo trực tuyến, phiên hướng dẫn, workshop hoặc tư vấn một cách cá nhân

Chiến dịch Tái khởi động

Chiến dịch tái khởi động được kích hoạt khi một người đăng ký không mở hoặc không nhấp vào email trong 30-90 ngày. Nó được thiết kế để tái kích hoạt họ, để bạn có thể tiếp tục xây dựng mối quan hệ và bán hàng cho họ.

Dưới đây là các bước:

 • Xác định người đăng ký không mở email trong 30-90 ngày gần đây
 • Đưa cho họ lý do để tái khởi động với email của bạn
 • Cập nhật họ về những gì họ đã bỏ lỡ, sau đó gửi cho họ nội dung giá trị để làm cho họ phấn khích về thương hiệu của bạn một lần nữa

Nếu họ tái kích hoạt, tuyệt vời! Nếu không, thêm họ vào một danh sách riêng biệt mà bạn không gửi email thông thường, sau đó gửi cho họ email tốt nhất hàng tuần. (Hãy nhớ, đây không phải là những người đã cho biết rằng họ không muốn nhận email từ bạn. Họ có thể chỉ cần một lời nhắc về giá trị mà bạn có thể mang lại cho họ.)

Đọc tiếp  Xác thực Email: Phương pháp quan trọng để tăng khả năng giao thư điện tử

Tận dụng Tự động hóa Email

Bạn có thể thấy rằng email marketing có thể phức tạp. Đó là lý do tại sao tự động hóa mọi thứ có thể rất hữu ích.

Nhưng bạn không cần phải biết bất cứ điều gì đặc biệt về tự động hoá để thực hiện nó. Nhà cung cấp dịch vụ email của bạn nên đã tích hợp quy trình này. Họ cho phép bạn gửi email theo 2 cách khác nhau:

 • Như email gửi một lần (email broadcast), bạn tạo thủ công. (Thường dành cho các chương trình khuyến mãi và email nội dung.)
 • Hoặc như email tự phản hồi (autoresponders), được thiết lập trước để được gửi khi một người thực hiện một hành động kích hoạt, chẳng hạn như nhấp vào một liên kết, đăng ký hoặc mua hàng.

Đây là loại email thứ hai mà bạn sẽ thiết lập trong hầu hết các chiến dịch này. Và chúng sẽ được kích hoạt mỗi khi người đăng ký của bạn thực hiện hành động phù hợp. Điều đó rất dễ dàng.

Cách theo dõi thành công của Email Marketing

Giống như mọi thứ khác trong tiếp thị số, bạn không thể biết điều gì đang hoạt động trừ khi nhìn vào các số liệu.

Phần lớn nhà cung cấp dịch vụ email sẽ có các số liệu này được tổ chức thành một nơi duy nhất như thế này…

Dưới đây là một số con số sẽ giúp bạn theo dõi nỗ lực email marketing của mình.

 • Tăng trưởng danh sách: Đối với chỉ số này, hãy xem số lượng người đăng ký mới và so sánh nó với số lượng người hủy đăng ký. Như bạn có thể mong đợi, bạn muốn tỷ lệ này là tích cực.
 • Tỷ lệ giao hàng: Đây là tỷ lệ phần trăm tin nhắn được gửi đến hộp thư đến của người nhận so với số lượng email được gửi đi. Mục tiêu là một tỷ lệ giao hàng trên 95%.
 • Tỷ lệ mở: Tỷ lệ phần trăm email mở bởi người nhận so với số lượng email được gửi đi.
 • Tỷ lệ nhấp vào liên kết (CTR): Tỷ lệ phần trăm email được nhắp chuột so với số lượng email được gửi đi hoặc, trong một số trường hợp, so với số lượng email đã mở.
 • Tỷ lệ hủy đăng ký: Tỷ lệ phần trăm email dẫn đến việc hủy đăng ký so với số lượng email được gửi đi.
 • Tỷ lệ khiếu nại: Tỷ lệ phần trăm email được đánh dấu là rác so với số lượng email được gửi đi.

Email Marketing có hiệu quả không?

Một từ duy nhất, có! Email marketing liên tục tạo ra ROI cao nhất trong bất kỳ hoạt động tiếp thị nào – đó là lý do tại sao việc làm đúng nó quan trọng đến vậy!

Điểm quan trọng là phối hợp với nội dung và chiến dịch tiếp thị của bạn để bạn có thể thu hút người đăng ký mới, nuôi dưỡng mối quan hệ đó và nhanh chóng đưa họ qua Hành trình Giá trị Khách hàng.

Và bạn không thể chỉ gửi email về các bài viết blog mới. Bạn phải xây dựng các chiến dịch tự động phân đoạn, tương tác và thăng hạng. Kết quả? Email không chỉ được mở, mà còn hiệu quả phát triển doanh nghiệp của bạn.

Nguồn ảnh: DigitalMarketer

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ tư vấn về email marketing, cài đặt phần mềm email marketing, và hệ thống bán hàng tự động, hãy gọi ngay cho chúng tôi 0938.189.299 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *