Cách Phân Đoạn Email hiệu quả: Tăng Cường Chiến Lược Email Marketing

Đăng ngày 14/01/2024 lúc: 22:53135 lượt xem
phan-doan-email-gan-ket-khach-hang-lau-dai

Email là một công cụ marketing, vì vậy có một cách chung để nói về nó, chủ yếu là về tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ trả về, tỷ lệ hủy đăng ký, v.v. Nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta cần nhấn mạnh điều đặc biệt của email là nó có thể tạo ra mối quan hệ khách hàng lâu dài không giống bất kỳ kênh marketing nào khác được.

Đúng ở đây là đặc thù đặc biệt của email. Phân đoạn chủ yếu liên quan đến việc tận dụng khía cạnh độc đáo này của email và khai thác nó tối đa. “Phân đoạn” cung cấp cho bạn cái nhìn chính xác và hữu ích về từng người đăng ký của bạn.

Bây giờ có nhiều tiêu chí để phân đoạn danh sách liên hệ của bạn, đặc biệt là nhờ các nền tảng email marketing tiên tiến cung cấp phân đoạn tiên tiến. Nhưng vì sự chính xác và kinh tế, chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách xem xét bốn tiêu chí tổng quan cho phân đoạn trong email. Hãy bắt đầu!

1. Phân Đoạn Email theo Tính Dân Số

Phân đoạn dân số liên quan đến việc phân đoạn khách hàng mục tiêu dựa trên địa điểm, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, lương, tình trạng hôn nhân, v.v. Bạn có thể thu thập được nhiều thông tin hơn về người dùng từ biểu mẫu đăng ký, thì việc phân đoạn càng chi tiết hơn.

Ví dụ, nếu bạn là một thương hiệu quần áo, giới tính sẽ là một chỉ số quan trọng. Tương tự, nếu bạn là một nhà phát triển phần mềm, vị trí công ty sẽ là thông tin quý giá.

2. Phân Đoạn Email theo Sở Thích của Người Dùng

Cuối cùng, mục tiêu của việc phân đoạn là giúp bạn tương tác với người đăng ký theo cách của họ. Đây cũng chính là cách mà mối quan hệ khách hàng thành công hoạt động, phải không nào?

Là một thương hiệu, bạn đang trao cho người đăng ký quyền kiểm soát loại email họ muốn nhận và tần suất của nó. Hỏi họ xem họ có muốn nhận cập nhật bài viết, giảm giá hay sản phẩm mới? Họ muốn nghe từ bạn hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng?

Nếu người đăng ký nhận email không cần thiết, họ sẽ tự động hủy đăng ký. Nếu họ không hủy đăng ký, ít nhất cũng sẽ từ chối tương tác với email của bạn. Theo thời gian, những người đăng ký này có thể không phản đối hoàn toàn việc nhận email từ bạn, nhưng sẽ không tương tác, khiến bạn phải tiêu tốn tài nguyên nhiều hơn cho chiến dịch tiếp thị lại trong tương lai.

Đọc tiếp  Cách sử dụng thẻ tag trong Email Marketing và lợi ích mà nó mang lại

3. Phân Đoạn Email Dựa Trên Mức Độ Tương Tác

Việc gửi email đến một phân đoạn cụ thể hay không phụ thuộc vào mức độ tương tác của phân đoạn đó với các email trước đó của bạn. Nếu bạn tiếp tục tương tác với một khán giả không quan tâm, bạn không chỉ lãng phí thời gian và tiền bạc của mình, mà còn có thể gặp vấn đề về khả năng giao thức mail.

Có năm loại người đăng ký trong danh mục tương tác:

 • Người đăng ký tích cực: Đây là những người tích cực tương tác với nội dung của bạn. Bạn muốn nhắm mục tiêu chiến dịch chính vào phân đoạn này.
 • Người đăng ký không tích cực: Có thể phần lớn danh sách email của bạn chứa người đăng ký không tích cực. Cách tốt nhất để tương tác lại với phân đoạn này là tạo chiến dịch giành lại quyền.
 • Người đăng ký có khả năng không tích cực: Những người đăng ký này không tương tác với năm hoặc sáu email gần nhất của bạn. Bạn có thể muốn gửi email giành lại tự động cho phân đoạn này nữa.
 • Người đăng ký mới: Những người này vừa mới tham gia danh sách của bạn và hào hứng với thương hiệu của bạn. Bạn có thể gửi email chào mừng, mã giảm giá, nội dung giáo dục, v.v. cho họ.
 • Người đăng ký không hợp lệ: Không bao giờ gửi email cho phân đoạn này. Đó là những người đã hủy đăng ký khỏi danh sách của bạn.

Mẹo chuyên gia: Bạn có thể tạo danh sách kiềm chế của những người đăng ký không tích cực. Danh sách kiềm chế đảm bảo rằng những người đăng ký này không thể được thêm vào danh sách người đăng ký.

Nếu một người đăng ký đã xóa tài khoản của mình, đã nhấp vào liên kết hủy đăng ký, đã gây ra sự cố trong quá trình gửi email hoặc được liệt kê trên danh sách đen toàn cầu, hãy thêm họ vào danh sách kiềm chế.

4. Phân Đoạn Email Dựa Trên Hành Vi Người Dùng

Thông thường, việc biết người dùng tương tác như thế nào với trang web của bạn là cách tốt nhất để phân đoạn khán giả theo hành vi. Email bỏ giỏ hàng là một ví dụ điển hình về phân đoạn theo hành vi. Mục tiêu của bạn là phản ứng với khách hàng dựa trên hành vi trực tuyến của họ để bạn có thể gửi cho họ email phù hợp vào thời điểm thích hợp.

Tất nhiên, bạn cũng có thể tìm hiểu về hành vi khách hàng thông qua việc xem xét tương tác của họ trên mạng xã hội. (Thực tế, những người theo dõi cập nhật mạng xã hội của bạn cũng có khả năng tương tác qua email.) Nếu ai đó tương tác với một bài viết cụ thể về sản phẩm trên Instagram, bạn có thể bán lại sản phẩm đó cho họ qua email.

Đọc tiếp  Email Marketing trong Bất động sản: Chiến lược, Lợi ích

Trong bài báo “Phân đoạn hành vi phân tích của khán giả tiêu thụ trực tuyến tại Thổ Nhĩ Kỳ bằng việc sử dụng Dữ liệu Giao dịch Thương mại Điện tử Thực”, Farid Huseynov và Sevgi Ozkan xác định năm loại khách hàng trực tuyến dựa trên dữ liệu hành vi phức tạp:

 • Khách hàng cơ hội: Những khách hàng này tìm kiếm những sản phẩm rất cụ thể. Họ được đặc trưng bởi “việc sử dụng cao của phiếu giảm giá và ưu đãi miễn phí vận chuyển”.
 • Khách hàng ngắn hạn: Khách hàng ngắn hạn thăm cửa hàng trực tuyến không thường xuyên, nhưng khi họ thăm, họ có xu hướng mua nhiều loại sản phẩm khác nhau.
 • Khách hàng dựa trên nhu cầu: Khách hàng trong phân đoạn này thích mua sản phẩm có giá cao. Tương tự như phân đoạn trước, những khách hàng này là những người đến thăm cửa hàng theo dịp.
 • Khách hàng mới nghi ngờ: Phân đoạn này chủ yếu là những khách hàng mới và, thú vị thay, mua hàng thường xuyên hơn so với khách hàng ngắn hạn và dựa trên nhu cầu.
 • Khách hàng mua hàng lặp lại: So với các phân đoạn trước, phân đoạn này rõ ràng chiếm đến mức tiền thu từ doanh thu cao nhất.

Bạn có thể sử dụng phân loại trên để phân đoạn khán giả của mình. Tùy thuộc vào vị trí đặc biệt của thương hiệu của bạn, bạn có thể chi tiết hơn hoặc không chi tiết hơn trong việc tiếp cận phân đoạn.

Phân Đoạn Email: Một Số Mẹo Và Gợi Ý Cốt Lõi

Nếu chúng ta đã tiến xa trước, hãy nhớ rằng mối quan hệ khách hàng là mục tiêu chính của phân đoạn email. Mọi thứ khác đều bắt nguồn từ việc đã đạt được mục tiêu này. Với điều đó trong tâm trí, đây là một số gợi ý cốt lõi:

 • Quyết định những phân đoạn đầu tiên là ưu tiên hàng đầu của bạn. Bắt đầu bằng việc tìm kiếm những người đăng ký đã tương tác rất tích cực. Phân đoạn này đầu tiên.
 • Tiếp theo, xác định loại tương tác có ý nghĩa cho thương hiệu của bạn. Có thể là số lượt mở, số lượt nhấp, số lần mua hàng, v.v.
 • Bây giờ bạn đã quyết định các phân đoạn bạn cần tạo. Nhưng bạn có đủ thông tin để xây dựng những phân đoạn này không? Đó là bước tiếp theo của bạn.
 • Bạn có thể thu thập được dữ liệu khách hàng quý giá qua biểu mẫu đăng ký và trung tâm ưu tiên.
 • Nếu bạn có một nguyên văn dữ liệu từ các tài khoản trực tuyến, việc đăng ký nhận bản tin, mua hàng trực tuyến, v.v., bạn phải nhập dữ liệu này vào CRM của mình.
 • Hãy đảm bảo thu thập cả nguồn khách hàng của mỗi người đăng ký. Biết người đăng ký của bạn đến từ đâu là hữu ích vì nó cho thấy thương hiệu của bạn đang hoạt động tốt nhất ở đâu.
 • Xóa các phân đoạn bạn không còn cần. Nếu không, các phân đoạn có thể trở nên lộn xộn theo thời gian. Dần dần, bạn có thể không muốn sử dụng chúng và kết quả là bạn nhắm mục tiêu ít hơn những gì bạn nên nhắm mục tiêu.
 • Đừng cố tồn tại trong việc tiếp tục đầu tư vào những người đăng ký có thể đã trở nên không hợp lệ. Như chúng tôi đã nói trước đó, điều này tốn kém và có thể gây tổn hại cho khả năng giao thức mail của bạn.
Đọc tiếp  Tự động hóa, đơn giản hóa email marketing: Top 5 phần mềm miễn phí mới nhất

Nhìn Xa Hơn Các Phân Đoạn Chung

Chúng tôi đã xem xét các tiêu chí chính để phân đoạn email. Trong phần kết luận cuối cùng, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một số tiêu chí nhỏ hơn để phân đoạn danh sách liên hệ của bạn để bạn có thể gửi cho họ những email được nhắm mục tiêu và cá nhân hơn.

 • Theo địa điểm: Bạn có thể gửi email quảng cáo cho các sự kiện trong cửa hàng ở các địa điểm cụ thể. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết của một khu vực, bạn có thể khuyến khích những loại quần áo cụ thể.
 • Theo chu kỳ mua hàng: Tạo một phân đoạn cho người mua lần đầu tiên và phân đoạn khác cho khách hàng mua hàng lặp lại. Bạn có thể khuyến khích người mua lần đầu tiên mua hàng tiếp theo.
 • Theo lịch sử mua hàng: Phân đoạn khách hàng mua hàng trong quá khứ và gửi cho họ email giới thiệu sản phẩm, giảm giá đặc biệt, sản phẩm mới, v.v.
 • Theo phần thưởng: Tạo một phân đoạn cho khách hàng có giá trị cao và tương tác với họ để tăng giá trị suốt đời của họ. Khuyến khích sự kiện đặc biệt và cơ hội giảm giá chỉ dành riêng cho khách hàng thường xuyên.
 • Theo nguồn đăng ký: Bạn không nên gửi các cảnh báo sản phẩm cho người đăng ký blog. Đó là lý do vì sao phân đoạn theo nguồn rất quan trọng.

Tổng Kết!

Mối quan hệ khách hàng là mục tiêu cuối cùng của marketing. Vì email là cách tốt nhất để tương tác với khán giả của bạn một cách cá nhân, nó tự nhiên trở thành kênh hiệu quả nhất để xây dựng mối quan hệ.

Như chúng tôi đã đề cập ở đầu, phân đoạn là áp dụng email vào tiềm năng cao nhất của nó. Gửi thông điệp đúng cho đúng những người – tất cả đều trở thành điều này. Một mặt khác, phân đoạn cũng mang lại sự an ủi khi loại bỏ sự ép buộc, mờ nhạt hoặc không, khỏi chiến lược tiếp thị của bạn. Bạn đang cung cấp những gì khách hàng đã chọn nhận.

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ tư vấn về email marketing, cài đặt phần mềm email marketing, và hệ thống bán hàng tự động, hãy gọi ngay cho chúng tôi 0938.189.299 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!